Bảo tàng cung điện Vương quốc Malacca là bảo tàng nằm tại Malacca của Malaysia. Bảo tàng còn được gọi là Malaka, công trình này được tái hiện theo mô hình của cung điện Vương quốc Hồi giáo Malacca. Nơi đây được dựng nên nhằm giới thiệu và lưu giữ lịch sử trong vùng nói riêng và của đất nước Malaysia nói chung.

Giới thiệu lịch sử bảo tangd Malacca

Xây dựng năm 1984 bởi dự án của thủ tướng Mahathir bin Mohamad và bắt đầu mở cửa đón khách như một bảo tàng vào ngày 17 tháng 7, năm 1986. Cung điện được xây dựng bằng gỗ tếch cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin về văn hóa Malaysia. Gỗ tếch cũng là đặc sản đặc trưng của bảo tàng cung điện, toàn nhà màu nâu sẫm mang vẻ đẹp hòa quyện với thiên nhiên.

Cung điện Melaka Sultanate

Bảo tàng là nơi lưu giữ và bảo tồn văn hóa lịch sử của Malacca

Hiện nay bảo tàng đang trưng bày khoảng 1300 hiện vật lịch sử xoay quanh cung điện Malacca như tranh ảnh, vũ khí hay dụng cụ âm nhạc và các món quà được gửi tặng trong ngoại giao. Miêu tả cuộc sống xung quanh vương quốc Hồi giáo và không gian sinh hoạt của Hoàng đế. Nơi đây trước đó là hoàng cung của Sultan, và sau đó được quy hoạch phục dựng để bảo tồn lịch sử nhà nước.

Tham quan bảo tàng Malacca

Trong bảo tàng, các khu nhà, căn phòng cho hoàng đế được thiết kế sang trọng, với giường và rèm cửa thanh lịch, tay gỗ chạm khắc tinh tế sắc sảo, tường và đồ nội thất thiết kế bởi các thợ thủ công tay nghề cao.

Cung điện Melaka Sultanate

Với cấu trúc mái hinh chữ V liền kê nhau ấn tượng

Bên trong bảo tàng, các hiện vật được trưng bày và sắp xếp lần lượt theo quá trình lịch sử của thành phố cảng Malacca.
Mặt tiền của viện bảo tàng là hình ảnh rất nhiều ngôi nhà có mái chữ V nối tiếp nhau, là nét kiến trúc độc đáo cũng là phong cách truyền thống đậm chất Malaka. Ngay từ xa, du khách có thể dễ dàng phát hiện ra cung điện bảo tàng này khi nhìn đến hệ thống mái đặc trưng này.

Bảo tàng được bao quanh bởi những khu vườn trước đây được sử dụng như khu vườn cho gia đình hoàng gia. Ngày nay khu vườn này mở cửa cho công chúng và du khách có thể ghé thăm để tận hưởng không khí trong lành. Đài phun nước trong vườn vẫ hoạt động hàng ngày, vào buổi tối, cùng với hệ thống ánh sáng tạo nên quanh cảnh tuyệt vời cho khu vườn.

Cung điện Melaka Sultanate

Được xem là điểm đến hấp dẫn của Malaysia

Tọa lạc ở bang Malacca là bang nhỏ thứ 2 ở Miến Điện (với diện tích hơn 1658km2). Tuy nhiên Bảo tàng Cung điện Malacca được xem là điểm đến ở Malaysia cực kỳ hấp dẫn và thu hút khách du lịch.

Bang Malacca cũng là khu phố cổ trước kia của vương quốc Miên Điện, với nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh đẹp của quốc gia.

Từ khu đồi thánh Paul du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ những thắng cảnh tuyệt đẹp của vùng đất này, đặc biệt là ngắm nhìn toàn bộ công trình Viện Bảo tàng cung điện Malacca vừa yên bình vừa cổ kính.

  • Địa chỉ: Jalan Kota, 75000 Melaka, Malaysia
  • Bảo tàng mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật.
  • Giờ mở cửa từ 9h sáng đến 6 giờ chiều.
  • Số liên hệ: 60 6-282 7464

Bảo tàng Cung điện Malacca cách bảo tàng hàng hải Melaka khoảng 5 phút đi bộ. Du khách có thể tham quan nhiều điểm đến khác trong tour du lịch Malaysia của mình.